พระราชวังต้องห้าม 故宫
- พื้นที่ของพระราชวังต้องห้ามมีทั้งหมดประมาณ 720,000 ตารางเมตร มีกำแพงสูงและคูน้ำล้อมรอบ มีประตูทางเข้าทั้งสี่ทิศ อาคารมากกว่า 900 หลัง รวมกันทั้งหมดถึงหมื่นห้อง การก่อสร้างใช้ช่างฝีมือนับแสนคนและคนงานอีกกว่าล้านคน วัสดุทุกอย่างก็คัดเอาเฉพาะของดีมาจากทั่วทุกสารทิศ ใช้เวลาการก่อสร้างทั้งหมด 14 ปี เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่อลังการสุดๆ ไปเลย โดยแบ่งเป็นเขตพระราชฐานชั้นนอกและชั้นใน ซึ่งเขตชั้นในเป็นส่วนที่พำนักของฮ่องเต้ พระมเหสี พระสนม พระโอรสและพระธิดา มีสวนขนาดใหญ่ซึ่งรวมต้นไม้เก่าแก่ไว้หลายชนิด และมีอายุกว่า 300 ปีขึ้นไป รวมถึงใช้เป็นสถานที่ปรึกษาราชการสำคัญๆ และตรวจเอกสารอนุมัติราชการแผ่นดินในแต่ละวันด้วย ส่วนพระราชฐานชั้นนอก ใช้เป็นที่ประกอบพิธี งานเลี้ยงต่างๆ และว่าราชการแผ่นดินกับขุนนางขุนศึก


กำแพงเมืองจีน 长城
- ผู้ก่อสร้างกำแพงเมืองจีนคนแรกก็คือ จักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ ซึ่งเป็นจักรพรรดิองค์แรกของประวัติศาสตร์จีน สร้างขึ้นเพื่อเป็นแนวบอกชายแดนและป้องกันการบุกรุกของศัตรู โดยมีต้นแบบมาจากมังกรค่ะ ซึ่งในประเทศจีนมังกรเป็นสัตว์ที่แสดงถึงพลังการปกป้องคุ้มครอง ถ้ามองดูดีๆ จะเห็นว่ากำแพงเมืองจีนมีลักษณะรูปร่างคล้ายกับมังกรที่ขดตัวอยู่เหนือภูเขา เหมือนกับกำลังปกป้องอาณาเขตของตัวเองอยู่นั่นเอง


อุทยานธรณีวิทยาแห่งชาติจางเย่  张掖国家地质公园
- ลักษณะภูมิทัศน์ของตันเซี๋ย (Danxie) ในจางเย่(Zhangye)มีลักษณะเป็นหน้าผาสีแดงที่สูงชัน โดยทั่วไปสูงราว 200-300 เมตร สันเขาหลากสีที่เกิดจากการผุกร่อนของชั้นหินจากสภาพอากาศ บางจุดเห็นเป็นเส้นยาวยืดแนวเดียวกับเส้นขอบฟ้า การก่อตัวของมันบางครั้งก็ดูกลมกลืน บางครั้งก็เห็นคมชัดแต่ดูโดดเด่นท่ามกลางพื้นที่ราบสีเขียว หรือสีเทา และดูยิ่งใหญ่งดงาม แข็งแรง มีชีวิตชีวาแต่ทรงพลัง


ถ้ำหลงเหมิน 龙门石窟
- ความโดดเด่นของถ้ำหลงเหมินจนเกินหน้าเกินตาบรรดาถ้ำที่อื่นๆ ได้แก่ ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ ตั้งโดดเด่นเป็นสง่า มีน้ำล้อมรอบ ผู้มาเยือนสามารถชื่นชมความงดงามของการแกะสลักทางด้านพระพุทธศาสนาอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นที่นี่ยังจัดเป็นสถานที่ที่มีสาระสำคัญครบทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม ศาสนา ศิลปะ สถาปัตยกรรม การประดิษฐ์ตัวอักษร ดนตรี ยา เครื่องแต่งกาย ฯลฯ จึงได้รับการยอมรับว่า เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ที่มีความครอบคลุมด้านประวัติศาสตร์จีนโบราณอีกแห่งหนึ่งอีกด้วย


Jing’an Temple  วัดจิงอัน

-  นอกจากจะสักการะพระพุทธรูปและเทพศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายแล้ว สองกิจกรรมที่คนเซี่ยงไฮ้นิยมทำกันก็คือ การโยนเหรียญให้เข้าไปในเจดีย์ธูป  และอีกกิจกรรมเป็นการแตะหยกชิ้นใหญ่ (ลักษณะเหมือนหิน) ซึ่งมีชื่อว่า Lucky Jade Stone แตะแล้วจะโชคดี ขอพรได้ดังใพิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้ 上海博物馆
- พิพิธภัณฑ์แห่งนี้แบ่งออกเป็น 11 ห้องแสดงศิลปะ และ 3 ห้องจัดนิทรรศการ ในแต่ละห้องศิลปะจะจัดแสดงศิลปะหลักๆของจีน ได้แก่ เครื่องทองเหลืองโบราณ เครื่องเซรามิกโบราณ งานวาด งานเขียนลายมือ งานแกะสลักโบราณ เครื่องหยกโบราณ เหรียญ เครื่องแต่งบ้านที่ใช้ในสมัยราชวงศ์หมิง และ ชิง ตราประทับ รวมถึงศิลปะโบราณของชนชาติต่างๆที่อาศัยในจีน เครื่องทองเหลืองของราชวงศ์ชางและโจว ทำให้ผู้เขาชมรับรู้ถึงอารยธรรมในสมัยนั้น เครื่องทองเหลืองอีกกว่า 400 ชิ้น นั้นมีอายุครอบคลุมยุคทองสำริดของจีน เครื่องเซรามิกโบราณ เป็นของมีค่าพิเศษของพิพิธภัณฑ์ ท่ามกลางงานศิลปะ กว่า 500 ชิ้น จากหลากหลายราชวงศ์ อาทิ เช่น ภาพวาด และเครื่องปั้นดินเผาจากยุคหลังยุคหิน
เรื่องจีนที่ต้องรู้ -เรียนภาษาจีนที่จีน, การ เรียน ภาษา จีน